Ứng dụng công nghệ Nano trong bào chế thuốc từ cây thảo dược

Ứng dụng công nghệ Nano trong bào chế thuốc từ cây thảo dược

 

Việc ứng dụng công nghệ nano trong công nghệ bào chế dược phẩm là một bước tiến ấn tượng của nền y khoa hiện đại. Đặc biệt là trong việc ứng dụng để bào chế các loại thuốc và thực phẩm chức năng (TPCN) từ các loại thảo dược có nguồn gốc thiên nhiên. Đây được xem là hành trình ý nghĩa góp phần quan trọng trong việc nâng tầm giá trị cây thuốc Việt bằng công nghệ nano tiên tiến.

Công nghệ nano (Nanotechnology) là một công nghệ mang tính khoa học, công nghệ kiến thiết và mang tính thiết kế chuyên sâu tiến hành trên quy mô nano (nanoscale) với cấp độ siêu khoảng 1-100 nanometers. Khoa học nano (Nanoscience) và công nghệ nano (Nanotechnology) là nghiên cứu và ứng dụng các vật rất nhỏ và có thể sử dụng xuyên suốt các ngành khoa học như hóa học, sinh học, vật lý, khoa học vật liệu và công nghệ.

Công nghệ nano quan trọng như thế nào trong việc bào chế thuốc và thực phẩm chức năng từ các loại thảo dược

Các thuốc có nguồn gốc dược liệu ngày càng phát triển mạnh, được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Đặc biệt tại Việt Nam, các loại thảo dược quý hiếm có giá trị y học cao nhiều vô số kể. Tuy nhiên, đa số các hoạt chất có hoạt tính trị liệu cao thường có tính tan kém và kém bền, ít hấp thụ khi dùng đường uống nên khó ứng dụng trong phòng và trị bệnh. Vì vậy, đòi hỏi phải ứng dụng các công nghệ hiện đại để nâng cao sinh khả dụng, trong đó nổi bật nhất là công nghệ nano.

Ứng dụng công nghệ Nano trong bào chế thuốc từ cây thảo dược

Công nghệ nano đưa hoạt chất trong thảo dược về dạng phân tử cực nhỏ, giúp các chúng dễ dàng xâm nhập vào mô, dịch cơ thể và tế bào. Với các dược chất ít tan công nghệ nano giúp tăng độ tan, tăng khả năng hấp thu, duy trì nồng độ cao trong máu, tăng hiệu quả điều trị, giảm liều lượng thuốc cho bệnh nhân, giảm độc tính, đặc biệt với các hoạt chất điều trị ung thư.

Kết hợp công nghệ hiện đại phương tây với tri thức cổ truyền phương Đông trong các hệ phân phối dược phẩm ứng dụng công nghệ nano có thể mở ra một kỷ nguyên mới của y học trong tương lai.

Việt Nam sản xuất thành công Nano Curcumin – Giải pháp đột phá cho bệnh nhân ung thư, viêm loét dạ dày

Viện Hàn Lâm và Khoa Học Công Nghệ Việt Nam là đơn vị đầu tiên chế tạo thành công Nano Curcumin tại Việt Nam từ nguồn Curcumin chiết xuất từ cây nghệ vàng trồng trong nước, với kích thước tiểu phân nano 50-70nm, độ tan trong nước đạt 10%, đạt tiêu chuẩn chất lượng tương đương chế phẩm Nano Curcumin của Mỹ, cao hơn chế phẩm của Ấn Độ, Trung Quốc…

 

 

 

Bước đầu các nhà khoa học đã nghiên cứu so sánh dược động học của Nano Curcumin và Curcumin cho thấy khả năng hấp thu của Nano Curcumin cao hơn từ 50-70 lần so với Curcumin.

Ứng dụng công nghệ Nano trong bào chế thuốc từ cây thảo dược

 

      Nano Curcumin cũng được tiến hành nghiên cứu so sánh hoạt tính sinh học với Curcumin trên một số dòng tế bào ung thư tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Kết quả cho thấy Nano Curcumin tan trong nước, có khả năng xâm nhập tốt, đạt nồng độ cao, trong khi curcumin ít tan và gần như không có khả năng xâm nhập vào các tế bào và khối tế bào ung thư. Đồng thời Nano Curcumin tiêu diệt tế bào ung thư vú, ung thư phổi, ung thư trực tràng ngay ở nồng độ rất thấp, còn Curcumin phải ở nồng độ gấp hàng chục lần mới có tác dụng. Đánh giá tổng quát Nano Curcumin ưu việt hơn hẳn Curcumin cả về độ tan, độ xâm nhập và khả năng tiêu diệt tế bào ung thư.
Paclitaxel phối hợp Curcumin và đánh giá tác động của chúng lên các tế bào ung thư

      Paclitaxel là một hoạt chất trong dịch chiết thu được từ cây thông đỏ, có tên khoa học là Taxus brevifolia. Paclitaxel là một phần thành quả của dự án sàng lọc các chất tự nhiên có khả năng chống ung thư của Viện ung thư quốc gia Hoa Kỳ trong những năm 1960. Qua quá trình thử nghiệm tiền lâm sang đến năm 1992, Paclitaxel được Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hòa Kỳ (FDA) phê duyệt để điều trị ung thư buồng trứng. Paclitaxel trong các nghiên cứu khác nhau cho thấy là tác nhân chống ung thư có hiệu quả chống lại ung thư phổi, vú, buồng trứng, giảm bạch cầu và ung thư gan. Paclitaxel có vai trò trong điều trị các loại ung thư khác nhau bằng cách nhắm đến các vi ống (tubulin) trong tế bào hoặc gây ra việc ngăn chặn chu kỳ tế bào hoặc tăng cường các yếu tố tín hiệu hoặc làm biến đổi chúng. Tuy nhiên, Paclitaxel là dược chất được xếp vào phân loại nhóm IV, độ tan thấp và tính thấm thấp, tác dụng bất lợi của thuốc gây ra rất nhiều.

      Curcumin, một polyphenol, có trong củ nghệ được phân lập vào năm 1815 bởi Vogel và Pelletier, và đã được tổng hợp lần đầu tiên vào năm 1870 bởi Daube và cộng sự. Các tài liệu khoa học về Curcumin công bố sớm nhất được thực hiện bởi Loeber vào năm 1748. Curcumin có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực y sinh học do hoạt tính chống oxy hoá mạnh, ức chế con đường truyền tín hiệu tế bào, ảnh hưởng đến hoạt động của các enzyme trong tế bào, có khả năng thay đổi quá trình phiên mã gen và kích hoạt cơ chế apoptosis của tế bào. Curcumin đã được nghiên cứu với nhiều hoạt tính như chống viêm, chống oxi hoá, kháng khuẩn, chống bệnh sốt rét và chống ung thư. Trên in vitro, Curcumin có hiệu quả chống lại các tế bào ung thư buồng trứng, vú, cổ, tuyến tiền liệt, kết tràng, gan, tuyến tuỵ và xương.

       Gần đây, việc sử dụng kết hợp Curcumin với Paclitaxel đã được nghiên cứu và cho thấy những tác dụng hiệp đồng trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư. Điều này dựa trên khả năng tạo ra những tác dụng hiệp đồng trong việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào, khối u ung thư và khắc phục hiện tượng kháng đa thuốc của các tế bào ung thư với Paclitaxel khi có mặt Curcumin.

       Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu lực tác động lên các tế bào ung thư, Viện Khoa học vật liệu đã tiến hành thực hiện đề tài “Nghiên cứu chế tạo hệ dẫn thuốc nano Paclitaxel phối hợp Curcumin và đánh giá tác động của chúng lên các tế bào ung thư”, mã số VAST03.04/16-17 từ năm 2016-201, do TS. Hà Phương Thư làm chủ nhiệm. Đề tài đã phối hợp Paclitaxel với Curcumin trong cùng một hệ dẫn thuốc nano trên cơ sở copolymer PLA-TPGS gắn yếu tố hướng đích folate. Đề tài được thực hiện với 2 mục tiêu: (1) Chế tạo hệ dẫn thuốc nano đa chức năng, hướng đích ung thư, phân tán tốt trong nước, trên cơ sở Paclitaxel và Curcumin được bọc bằng copolymer Poly lactic acid-D-a-Tocopheryl polyetylen glycol 1000 succinat (PLA-TPGS) gắn yếu tố hướng đích folate; (2) Thử nghiệm độc tính và khả năng hướng đích tế bào ung thư của hệ dẫn thuốc nano chế tạo được, làm tiền đề cho các nghiên cứu ứng dụng khả năng tiêu diệt tế bào ung thư của hệ nano Paclitaxel kết hợp Curcumin. Đề tài kế thừa các kết quả tổng hợp vật liệu PLA-TPGS từ đề tài “Nghiên cứu quy trình chế tạo hệ dẫn thuốc cấu trúc nano và đánh giá hiệu quả tác động của chúng lên tế bào ung thư người nuôi cấy in vitro”, mã số VAST03.03/13-14 giai đoạn 2013-2014.

Ứng dụng công nghệ nano trong sản phẩm hỗ trợ bệnh tiểu đường
Gamma oryzanol là hoạt chất chính được chiết xuất từ dầu cám gạo, đã được nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh về công dụng hiệu quả trong ngăn ngừa và ổn định đường huyết. Ở các quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, dược liệu này cũng được ứng dụng rất rộng rãi.
Tuy nhiên, các phân tử Gamma oryzanol lại có nhược điểm là kém hấp thu do không tan được trong nước và dễ bị dịch vị dạ dày phân hủy. Các nghiên cứu đã cho ra đời giải pháp ứng dụng công nghệ nano để bào chế Gamma oryzanol. Các phân tử Gamma oryzanol được phân tích ở kích thước nano siêu nhỏ, chỉ từ 20-50nm, dễ tan trong nước, dễ thấm qua màng tế bào, dễ dàng vượt qua hàng rào tiêu hóa, không bị dịch vị axit dạ dày phá hủy, thuận lợi vào đến đường ruột, hướng đích chính xác đến vị trí tổn thương. Vì vậy ứng dụng công nghệ nano đã giúp hoạt chất Gamma Oryzanol từ cám gạo có thể phát huy tối đa công dụng của mình với người bệnh tiểu đường.

 

Sự tiến bộ của nền y hoa nhờ vào việc ứng dụng các thành tựu công nghệ đã tạo ra bước ngoặt ấn tượng, phát huy tối đa giá trị của những loại thảo dược tự nhiên trong quá trình điều trị. Điều này tạo ra các sản phẩm hữu ích giúp bệnh nhân cải thiện bệnh trạng song song với việc áp dụng các liệu pháp trị liệu y khoa.


 

NABIHERBS – PHÂN PHỐI CÁC SẢN PHẨM CỦA NABIO PHARMA

Cửa hàng: 120B, đường Bến Vân Đồn, phường 9, quận 4, TP. Hồ Chí Minh

Tel: 0904837738

Email: info@nabiherbs.com.vn

Facebook: Nabiherbs Store | Ho Chi Minh City | Facebook

 

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận